Đậm đà nem nướng thân thương

Thứ hai - 01/01/2018 01:29
Miếng nem có vị bùi bùi, ngòn ngọt, chút chua chua do lên men tự nhiên đã quyến rũ mê hoặc bao nhiêu người đã từng nếm thử trải nghiệm một lần…
Đậm đà nem nướng thân thương

Nem đã quá đỗi quen thuộc trong không gian ẩm thực Việt. Từ mâm cỗ cao sang đến những buổi lai rai chén tửu chén tạc bên nhau. Nem đã trở thành một phần hồn cốt làm nên những đặc trưng của ẩm thực Việt. Miếng nem có vị bùi bùi, ngòn ngọt, chút chua chua do lên men tự nhiên đã quyến rũ mê hoặc bao nhiêu người đã từng nếm thử trải nghiệm một lần…

Nem nướng muốn ngon phải được chọn lựa từ những nguyên liệu tươi, sạch và kết hợp hài hòa với nhau. Thịt để gói nem là thịt heo nạc, mà phải là phần thịt mông thì gói nem mới ngon. Heo sau khi mổ thì đem thịt đi gói ngay thì mới giữ được vị ngọt. Dùng con dao thật sắc thái từng thớ thịt thật mỏng, ướp với tiêu, tỏi, muối, mì chính, đặc biệt phải có dăm củ riềng thì nem mới thơm ngon. Khi gói nem phải đi kèm với các loại lá như lá liễu, lá ổi, lá chanh, đinh lăng. Các loại lá này vừa giúp thịt nem có màu đỏ đẹp, vừa tạo mùi thơm, bên cạnh đó khi ăn miếng nem mà quyện với cái bùi bùi của lá thì mới thật trọn vị.

Thịt ướp thấm để chừng nửa tiếng, lá chuối sứ hơ trên lửa rơm, rọc ra rồi lau sạch để gói. Lớp lá liễu, lá ổi, lá chanh, đinh lăng được dùng làm lớp lót ngoài nem, rồi mới gói vào phần lá chuối. Cứ từng chục thì xâu lại một chùm. Thịt nem sau khi gói thì treo trên giàn bếp củi cho nước khô hẳn rồi lên men trong độ vài ngày thì khi chế biến mới ngon.

Nem ngon nhất khi đem đi nướng, nem chỉ nên nướng trên than hồng, để riu riu cho nem chín từ từ, nếu nướng lửa lớn phần ngoài sẽ bị khô mà phần trong thì chưa chín hẳn. Nem nướng phần thịt có vị chua chua mà ăn vào thì hậu ngọt phảng phất, từng thớ thịt ủ hương của tiêu tỏi thơm ngào ngạt, mùi riềng thơm nhẹ. Lớp lá chanh thơm dịu, lá đinh lăng thì quyện trong thịt bùi bùi.

Chiếc nem con nho nhỏ, từng chục treo lúc lẳng trên giàn bếp ăn cứ thòm thèm. Bởi đây là món ăn chơi, là thức mồi ngon của mấy anh ngồi nhắm rượu, là món khai vị kèm với dĩa gỏi cay, hay nằm trịnh trọng giữa vòng quây của mấy lát chả giò. Tuy nhỏ nhắn nhưng lại chứa cái thân thương, ngon ngọt đậm đà. Ăn từng chiếc nem đủ thấy cái tình người làm gởi gắm trong nó. Một lần được nếm thử hương vị của nem ta thấy cái đậm đà hồn hậu của cỏ cây, của sản vật và của cả người chế biến tâm tình yêu thương…

Tác giả bài viết: Đỗ Duy Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây