Đậm đà món “lòng thả” xứ Quảng

Thứ năm - 28/09/2017 22:10
 
Có thể khi đặt chân đến Tam Kỳ, nghe cái tên nghe có vẻ “thô kệch” và lạ lẫm “lòng thả” bạn sẽ ngại nếm thử. Nhưng yên tâm, đây là một món ăn này rất độc đáo, có hương vị riêng, “đậm đà” ngon đến lịm cả người.
Đậm đà món “lòng thả” xứ Quảng

Lòng thả Quảng Nam còn được gọi bằng cái tên đầy đủ là lòng gà nấu thả.Lòng thả là món ăn phổ biến ở một vài nơi trong tỉnh Quảng Nam. Gà chọn loại gà tơ, thịt mềm, cắt lấy huyết rồi làm lông thật sạch.Lấy bộ lòng làm sạch, cắt miếng nhỏ ướp gia vị.Dùng thịt ở ức gà xắt thật mỏng và nhỏ khổ, ướp với hành tiêu nước mắm.Lòng thả có tác dụng giải cảm như cháo cảm, ăn vào tỉnh cả người sau khi lao tâm lao lực mệt nhọc.

Công đoạn tiếp theo là nấu cháo. Gạo đem nấu cháo được rang sơ qua mỡ gà, để lửa cho sôi đến lúc chừng như vừa nở lúp búp là thả lòng gà vào. Đặt thịt gà đã ướp vào chén, múc cháo cùng lòng gà đang sôi chan lên. Như vậy thịt, gan, tim, lòng vừa chín tái, khi ăn, nếu cần rắc thêm tiêu vào.

Lòng thả đậm đà đủ các vị cay, ngọt, bùi
Lòng thả đậm đà đủ các vị cay, ngọt, bùi

Khách ăn lòng thả thường không thể thiếu bánh tráng. Hương vị giòn tan của bánh tráng nướng vàng chìm trong vị béo mềm của lòng thả, thêm một ít rau răm nữa là đủ các vị cay, ngọt, bùi. Vừa ấm bụng, vừa thấm cái chất mộc mạc, dân dã, đậm đà lại được trò chuyện vui vẻ bên những người bạn thân thiết đúng là bữa ăn ngon không gì bằng.

Người Quảng Nam trầm trồ rằng, cũng chỉ là bát cháo gà thôi mà sao xa rồi vẫn còn thèm thuồng và nhớ…

Nguồn tin: Tổng Hợp:

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây