10 Trò chơi gợi nhớ tuổi thơ đất Quảng (Phần 2)

Thứ hai - 11/07/2016 13:21
 
Bạn đã từng bị đau mình vì những trái “banh cà sỉu” ? Bạn đã từng chạy trốn ở một nơi nào đó thật xa để người khác tìm kiếm ? Bạn đã từng nín thở thật lâu để chơi “u cưa” vào những buổi trưa hè ? Tất cả những thứ ấy giờ đây đã được chúng ta gói gọn vào một nơi gọi là miền ký ức. Hãy tiếp tục cùng Chuyên trang Người Quảng Nam đến với những trò chơi gợi nhớ cho bạn về những kỷ niệm tuổi thơ đất Quảng.
tinhhoa net vTRZB5 20141122 nhung tro choi dan da goi nho mot thoi ta con be
tinhhoa net vTRZB5 20141122 nhung tro choi dan da goi nho mot thoi ta con be
Bắn ống bù lời (ống thụt)

Chắc bạn sẽ không quên được hình ảnh, những buổi trưa hè năm vài đứa trong xóm tụm nhau để đi tìm chặt ngọn tre, ngọn trúc để làm ống thụt. Rồi viên đạn dùng để bắn nhau là những trái bù lời xanh lắc được hái trên cây…Cứ thế, chia quân ra 2 đội và nã đạn vào nhau đến đỏ cả chân tay…
 

Bạn có nhớ, bạn đã sợ như thế nào khi đạn bắn vào quần áo hay không ? Bạn có nhớ bị ba mẹ la mắng mỗi khi phải chơi cái trò ấy hay không ? nếu bạn còn nhớ những điều thì, chúng tôi tin chắc rằng, tuổi thơ bạn thật đẹp biết bao.
 

Ném banh cà sỉu   

Nếu bạn đã từng chơi trò này thì chắc bạn phải rất dũng cảm vì đã chịu đựng được những đòn đau từ những quả bóng được làm bằng lá dứa gây ra. Mỗi khi nghĩ lại, chúng ta cảm thấy mình thật gan lì biết bao khi chơi trò dùng vật gì đấy ném vào nhau…
 

Bạn có nhớ cái câu “có chơi có chịu nên liệu mà chơi” hay không ? vì thế, chơi trò này là không được khóc đâu đấy nhé. Nhắm mắt một tí, ngược dòng thời gian để hồi tưởng lại một thời oanh liệt của tuổi thơ nhé các bạn.


Năm mười chụp mạng (trò chơi năm mười)

Nhắc đến trò chơi này thì khỏi phải nói rồi, tuổi thơ xứ Quảng chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua. Một thằng bịt mắt vào cây thế là cả lũ chạy trốn khắp nơi…Bạn sẽ cảm thấy thù lắm, vì vừa đến đến 100 mở mắt ra thì cái thằng nào đó đứng đằng sau bạn…
 

Bạn có thấy nhớ đứa nào trong xóm mà mỗi lần chơi cái trò này là nó trốn biệt tăm, biệt tích không ? Bạn đã từng trèo lên cây trốn hay chạy núp vào cái chuồng trâu nhà nào đó ? hay kinh khủng hơn là nằm trong cái bồ lúa ? Dù nhiều lúc bây giờ nghĩ lại thấy nguy hiểm với những trò chơi ấy, nhưng chúng tôi tin chắc rằng, khi đọc đến đây bạn sẽ cười vì tuổi thơ của mình đẹp như thế.

Đá banh lon

Cũng giống trò chơi năm mười một chút, nhưng trò “đá banh lon” nó lại khiến cho “người chết” phải chịu cay đắng hơn khi một “người sống” có thể cứu được nhiều người. Một cú sút bóng ra xa của ai đó sẽ “cứu được cả thế giới” đấy.
 

Và càng kinh khủng hơn khi trò chơi này được tổ chức vào đêm trăng…Ngày ấy, tuổi thơ của bạn thật gan dạ vì dám chạy nhảy khắp nơi chui từng ngõ ngách và gọi nhau í ới. “Người chết” sẽ tức điên lên vì góc này có đứa gọi, góc kia có đứa gọi nhưng không biết đứa nào ? Những lúc đó chúng ta chỉ trông cho có ba hoặc mẹ gọi về là may nhất.  


Tán dép
Bạn có nhớ cái cảnh đi học về chưa đến nhà là bỏ xe để chạy đi tán dép…nhiều lúc mang cả dép bố mẹ đi tán vì dép người lớn to, hơi nặng, dép đi sát xuống đất để dễ trúng đích hơn. Cái trò này khiến bố mẹ phải đau đầu vì không biết bạn làm gì mà dép suốt ngày bị đứt quai hay hư mòn như thế.
 

Rồi những trưa hè, đường đất đầy bụi, những đứa trẻ lại tha hồ hồn nhiên tán dép, bụi đất bay khắp nơi, hàng xóm bên đường không ai ngủ được. Kết quả là những trận chửi hoặc những đòn roi làm cả lũ ôm dép mà chạy tứ phía.
Rồi có những lúc vì hơn thua mà bạn đã hạ cẳng tay, thẳng cẳng chân với mấy đứa cùng xóm? chúng tôi nghĩ chắc rằng, nếu bạn trải qua những giây phút ấy, giờ nghĩ lại bạn sẽ mỉm cười hạnh phúc.
 

Tuổi thơ qua đi không bao giờ trở lại, chiếc vé trở về tuổi thơ có chăng là những hình ảnh của ký ức ngày xưa hiện về qua từng câu chữ và hình ảnh. Bỏ qua những thay đổi của cuộc sống, bỏ qua những suy nghĩ lo toan của hiện tại, bạn hãy nhắm mắt lại đôi phút để trở về tuổi thơ của mình cùng Chuyên trang Người Quảng Nam.
 

Và cũng còn rất nhiều, rất nhiều trò chơi nữa, Người Quảng Nam sẽ giới thiệu đến các bạn trong những bài viết tiếp theo: U mạ, đá gà; kéo mo cau; nhảy dây; tắm mưa; banh chuyền...
Hy vọng, qua bài viết này, Chuyên trang Người Quảng Nam sẽ phần nào đưa bạn trở về với một thời hồn nhiên, vô tư của tuổi thơ xứ Quảng.
1259 ngay he thumb1 4578 c l

Tác giả bài viết: Mạnh văn

Nguồn tin: Người Quảng Nam

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây