Khám phá Thánh địa Mỹ Sơn

Thứ năm - 22/10/2015 21:38
 
Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản Thánh địa Mỹ Sơn đã được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, nhờ đó di sản ngày càng phát huy sức hấp dẫn đối với khách du lịch, đem lại doanh thu tới 20 tỷ đồng/năm.
Khám phá Thánh địa Mỹ Sơn

Chúng tôi ghé thăm Thánh địa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) vào một ngày nắng đẹp. Ấn tượng đầu tiên đến với chúng tôi cũng như mọi du khách đến nơi này là một bầu không khí mát mẻ, sảng khoái và trong lành.

Nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2km, xung quanh là đồi, núi, Thánh địa Mỹ Sơn cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70 km về hướng Tây Nam, cách thành phố Hội An khoảng 40km.

Đến với nơi này, du khách sẽ được đắm mình trải nghiệm không gian của những công trình kiến trúc rêu phong cổ xưa, và được tìm hiểu về lịch sử huy hoàng của vương quốc Chămpa.

SkipAd
Advertisement in 18 seconds

Ngay từ  năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO chọn là một trong các di sản văn hóa thế giới, một ví dụ điển hình về trao đổi văn hoá và là bằng chứng duy nhất của một nền văn minh châu Á đã bị biến mất.

Trong số 225 di tích Chăm được phát hiện tại Việt Nam, riêng Mỹ Sơn đã có khoảng 70 đền tháp, 32 bi ký tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Những đền tháp ở đây tuy không còn cái nào nguyên vẹn nhưng vẫn là những cứ liệu tốt nhất để tìm hiểu quá trình phát triển của nghệ thuật Chăm, một nền nghệ thuật chịu ảnh hưởng sâu sắc của Ấn Độ, nhưng vẫn đậm tính bản địa, tính dân tộc.

Anh Nam, khách du lịch từ Hà Nội vui vẻ chia sẻ: “Giá vé thăm quan tại Thánh địa Mỹ Sơn chỉ 100.000 đồng, nhưng khách du lịch có thể trải nghiệm nhiều chương trình độc đáo như xem trình diễn điệu múa Apsara, trình diễn kèn Saranai, ngắm nhìn rất nhiều hiện vật lịch sử của đế chế Chămpa… Những trải nghiệm này vô cùng thích thú”.

Theo Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn, mới đây, đã có hơn 6 tỷ đồng được đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch ở Mỹ Sơn. Theo đó, nền đường được thiết kế phù hợp với không gian di sản. Bên cạnh đó, những lối rẽ quanh tháp cũng được nâng cấp, tạo cho du khách có những trải nghiệm mới trên hành trình khám phá miền đất thiêng. Đây là bước đệm tiến tới triển khai một loạt dịch vụ du lịch thân thiện với môi trường.

Nhìn nhận một cách khách quan, những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản đã được chính quyền huyện Duy Xuyên và Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, Thánh địa Mỹ Sơn ngày càng phát huy sức hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Những thị trường du lịch truyền thống như Bắc Âu, Úc, Nhật Bản liên tục được duy trì. Bên cạnh đó, còn phát triển thêm được nhiều thị trường mới như Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, các quốc gia ASEAN...

Con số doanh thu tới 20 tỷ đồng/năm cho ngành du lịch địa phương kể từ năm 2013 đến nay là một trong những minh chứng điển hình nhất chứng minh cho sức hấp dẫn của địa điểm du lịch ấn tượng này.

Con đường bê tông đỏ trải dài nằm lọt thỏm giữa những hàng cây cao mát mẻ, dẫn du khách tới khu vực trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn.
Tại từng khu vực cụ thể du khách có thể tìm hiểu di tích tại hệ thống chỉ dẫn thông tin.
Điệu múa Apsara vô cùng ấn tượng đối với du khách gần xa.
 Thánh địa Mỹ Sơn thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70 km về hướng Tây Nam, cách thành phố Hội An khoảng 40km.
Những công trình kiến trúc rêu phong cổ xưa
Du khách nước ngoài chiêm ngưỡng những hiện vật và tòa tháp cổ tại Thánh địa Mỹ Sơn.
Rất nhiều du khách chụp ảnh lưu giữ khoảnh khắc khi du lịch tại Mỹ Sơn.
Hiện tại BQLDT & DL Mỹ Sơn vẫn đang tiến hành gia cố và trùng tu các tháp khu vực nhóm G

Nguồn tin: infonet.vn

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây