Bún mắm nêm xứ Quảng, càng ăn càng thèm !

Thứ hai - 21/09/2015 23:31
Tôi không biết món bún mắm nêm có tự bao giờ, do ai làm ra, bắt nguồn từ đâu...Nhưng đã từ lâu với tôi, với những người dân xứ Quảng, nó đã trở thành một món ăn bình dị, quen thuộc trong cuộc sống. Để một khi ai đó rời xa cái mảnh đất này, đôi lúc cũng phải thèm, phải nhớ...
Bún mắm nêm xứ Quảng, càng ăn càng thèm !

Nếu tự làm món này ở nhà, tô bún mắm nêm cũng có đầy đủ các vị như bún, mắm nêm, rau sống, thịt heo ba chỉ luộc, mít non cắt mỏng, đậu phộng rang kèm đĩa rau sống, chanh và vài trái ớt hiểm. Tuy nhiên, nếu ăn món này ở quán, tô bún mắm nêm sẽ được điểm xuyết thêm vài sợi đu đủ chua bào mỏng, ăn kèm bánh tráng cũng như được “biến tấu” thêm hương vị với nhiều loại nguyên liệu đi kèm như thịt heo quay, chả bò, chả heo, nem chua… thay vì chỉ độc một món thịt heo luộc như trước. Mắm nêm cũng được pha loãng, thêm một số gia vị như đường, chanh, ớt tỏi, nước trái thơm (liều lượng tùy sở thích) để gia giảm độ mặn và tăng độ thơm cho mắm.

Mắm nêm là loại mắm rất nổi tiếng của người dân miền Trung. Mắm thường được làm từ cá cơm hoặc cá trích, cá nục… Cá tươi rửa sạch, ướp với muối theo một tỷ lệ nhất định, cho vào hũ đậy kín lại. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ mà mắm có thể chín sau khoảng từ 7-9 ngày. Khi đó mắm hơi sền sệt và có mùi rất đặc trưng. Thành công của mỗi nơi bán là bí quyết pha mắm nêm khi kết hợp, gia giảm thêm nhiều nguyên liệu khác như: Dứa bằm nhỏ, tỏi giã nhuyễn, ớt xay và đường… để làm dịu vị mặn và dậy mùi thơm ngon.


 


Để tô bún mắm hấp dẫn thực khách, chủ quán thường chăm chút lớp rau dưới cùng với xà lách, rau húng, giá đỗ, dưa leo; Tiếp đến là bún, các loại thịt hoặc nem chả, một ít mít non luộc, đu đủ bào, lạc rang và cuối cùng là chan mắm nêm đã pha chế lên trên. Khi ăn, thực khách chỉ cần chan đều mắm nêm vào tô, trộn lẫn các thành phần lại với nhau rồi thưởng thức.

Mang đậm văn hóa của người miền Trung nên tô bún mắm nêm thường rất đậm đà cùng vị cay xé lưỡi đặc trưng khiến nhiều thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa. Không xuýt xoa sao được khi vị ngọt của bún, thịt, vị thanh của dứa, vị thơm của rau sống, vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị chua của chanh… kết hợp với vị mắm nêm đặc trưng tạo nên một món ăn cuốn hút.
 

Cũng như đặc sản Mì quảng, Cao Lầu Du khách đến Quảng Nam mà không thưởng thức bún mắm thì coi như là chưa được thưởng thức trọn vẹn ẩm thực nơi này. Mặc dù rất rẻ nhưng khi thưởng thức tô bún, ta sẽ cảm nhận được vị đậm đà cay nồng của ớt, hơi béo của thịt và bùi bùi của lạc lại có mùi thêm mắm, để du khách có cảm giác hòa quyện vào không khí đặc trưng của miền Trung.

Nguồn tin: Nguoiquangnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây