Nỗi lòng người mẹ già nuôi 2 con bị tâm thần

Thứ hai - 27/06/2016 12:00
 
Ở cái tuổi gần đất xa trời, một người mẹ già vẫn lam lũ, vất vả làm lụng ngày đêm để mong kiếm miếng cơm, miếng cháo nuôi 2 người con đang mắc phải bệnh tâm thần.
Nỗi lòng người mẹ già cùng 2 con bị bệnh tâm thần
Nỗi lòng người mẹ già cùng 2 con bị bệnh tâm thần

Đó là câu chuyện thương tâm của bà Trần Thị Buội (87 tuổi) trú tại khối phố Phong Nhị, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hình ảnh người mẹ già lam lũ, phải vất vả làm lụng tất cả mọi công việc với mong muốn kiếm tiền để nuôi 2 người con đang mắc phải căn bệnh tâm thần bẩm sinh, khiến ai nấy cũng thương.

Trong căn nhà nhỏ, chúng tôi bắt gặp hình ảnh người phụ nữ với đôi mắt sâu và chiếc lưng còng đang lom khom để ôm đống củi chuẩn bị nấu buổi trưa cho 2 đứa con trai. 

Bên góc nhà, là hình ảnh 2 người đàn ông lớn tuổi đang ngồi thẫn thờ, đó là Nguyễn Đức Thuận (53 tuổi) và Nguyễn Đức Dũng (45 tuổi), cả hai đều mắc phải chứng bệnh tâm thần bẩm sinh.

“Tụi hắn đi mới về nên giờ ngồi rứa đó, hôm nào tụi hắn không quậy phá tôi còn khỏe khỏe chút, chứ hôm nó đi về mà la làng, đập phá khổ lắm mấy chú ạ,” tiếng bà vọng lên từ khu nhà bếp.

 

Bà Buội bên hai người con bị tâm thần

 

Sau khi bỏ ít củi vào bếp, lau vội những giọt mồ hôi trên gò má, bà kể cho chúng tôi nghe về những khó khăn mà bà đang gặp phải.
 

“Tôi năm nay 87 tuổi rồi mấy chú ạ, nhưng vẫn phải cố gắng mà sống làm để nuôi 2 đứa. Tuổi ni, với người khác được con, cháu chăm sóc rồi, rứa mà tôi cứ thế này đây. Không đi làm không biết lấy gì để cho 2 đứa hắn ăn. Nhưng tuổi già đi làm cũng khó, cũng không ai dám kêu mình đi làm cả” bà chua xót nói.

“Phải chi 2 hắn bị bệnh mà hắn giúp mình một chút cũng được, đằng này, ngày nào 2 hắn cũng đi lang thang ngoài đường, nhiều lúc bọn hắn lên cơn rồi đập đầu vào bàn, vào tường, máu me chảy đầy đầu, rứa là tui lại phải chạy đi mượn tiền để đưa đi khám, bôi thuốc. Khổ lắm mấy chú ơi” vừa nói, bà vừa nhìn 2 đứa con trai của mình.

Ở cái tuổi 87, bà khác nhiều so với những người mẹ, người bà khác mà chúng tôi từng gặp. Bà vẫn minh mẫn, tháo vát với các công việc ngoài vườn. Có lẽ, bà không cho phép mình gục ngã, bà không cho phép mình dừng lại, bởi 2 đứa con trai vẫn đang cần người mẹ già chăm sóc.

“Nhìn bọn hắn rứa sao nỡ lòng buông tay chú ơi, dù răng cũng là con mình sinh ra, còn sống ngày nào là phải lo cho bọn hắn ngày đấy thôi. Tôi chỉ sợ, một mai tôi không còn sức khỏe nữa, không biết hai đứa sẽ sống như nào” người mẹ già trầm ngâm suy nghĩ.

Với bà, tài sản lớn nhất lúc này là số tiền phụ cấp vài trăm ngàn đồng một tháng được nhà nước hỗ trợ để dành mua chút mắm, gạo để chăm cho những đứa con. Trong căn nhà tình thương đã cũ, với những bộ quần áo được treo ngăn nắp trên chiếc dây bên tường nhà, tôi chợt thấy chạnh lòng và thấy thương cho người mẹ già bất hạnh.

Bà Phạm Thị Thảo Nguyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Điện An cho biết: “Hoàn cảnh của bà Buội rất đáng thương. Giờ tuổi đã cao nhưng vẫn phải còn nuôi hai người con bị bệnh, gia đình giờ cũng không có gì ngoài đám ruộng với mấy trăm ngàn tiền phụ cấp nên rất khó khăn. Địa phương, hàng xóm cũng giúp đỡ nhưng thường mang cho bó rau, ít gạo chứ cũng không giúp được gì nhiều.”

Cũng vì tuổi cao mà phải làm các công việc vất vả nên bà Buội thường xuyên phải chịu những cơn đau tim, chân, khớp.

“Có đau cũng phải chịu vì con thôi chứ biết làm sao hả chú. Chừ tiền mua mắm, muối để lo cho bọn hắn ăn qua ngày còn không có, tôi trông gì đến việc mua thuốc chữa bệnh. Tôi chừ chỉ mong sao có chút tiền để mua cho bọn hắn ít gạo, ít mắm để bọn hắn còn sống sau này nữa…” bà Buội nói.

Chia tay bà Buội mà lòng chúng tôi còn nhiều suy nghĩ ngổn ngang. Chúng tôi mong lắm những những tấm lòng hảo tâm, bạn đọc biết sẽ giúp những ước mơ của bà thành hiện thực.

 

Mọi đóng góp, hỗ trợ xin gửi về, bà Trần Thị Buội (87 tuổi, trú tại khối phố Phong Nhị, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

 

Tác giả bài viết: Mạnh Văn

Nguồn tin: thoidai.com.vn

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây