Người đi đầu phong trào Ðoàn vùng cao

Chủ nhật - 21/05/2017 12:35
 
Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và cố gắng trong công tác Ðoàn - Hội, Bí thư Huyện đoàn Ðông Giang (Quảng Nam) Ðỗ Hữu Tùng (trong ảnh), đã cùng các đoàn viên, thanh niên trong huyện thực hiện nhiều hoạt động xóa đói, giảm nghèo cho người dân Cơ Tu.
Người đi đầu phong trào Ðoàn vùng cao

Xác định thanh niên phải là đối tượng xung kích đóng góp xây dựng quê hương, Bí thư Huyện đoàn Ðỗ Hữu Tùng cùng các cán bộ Huyện đoàn vừa tuyên truyền, vận động thanh niên người Cơ Tu ở Ðông Giang vươn lên thoát nghèo, vừa tìm mọi nguồn hỗ trợ, mô hình hợp lý để làm động lực mạnh mẽ thúc đẩy thanh niên làm kinh tế. Nhiều mô hình đạt hiệu quả cao như: Tổ hợp tác trồng ớt A Riêu tại xã Mà Cooih, bình quân mỗi năm thu nhập hơn 10 triệu đồng; nhóm thanh niên hợp tác thu mua và ươm trồng keo giống tại xã Ba, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế theo nhóm hộ trong thanh niên; Tổ hợp tác trồng chè dây tại xã Tư gắn với chương trình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; lớp may công nghiệp cho nữ thanh niên nghèo…

Ngoài ra, đồng chí Tùng còn vận động kinh phí để tặng bò cho các hộ thanh niên nghèo tại hai xã Za Hung và Tà Lu; cung cấp thông tin về việc làm cho hàng trăm lượt thanh niên trong huyện… Với những nỗ lực đó, không chỉ nhiều thanh niên có được công việc ổn định, mà còn tạo thêm việc làm cho các lao động địa phương.

Trong hoạt động tình nguyện tại xã Mà Cooih, nơi có hai khu tái định cư Cutchrun và Pachepalanh, bí thư Tùng cùng hơn một nghìn lượt đoàn viên, thanh niên khai hoang hơn 15 ha ruộng lúa nước cho người dân. Trong nỗ lực đổi mới giống cây trồng cho năng suất cao, Huyện đoàn đã bồi dưỡng kiến thức về trồng lúa SRI cho các hộ gia đình thanh niên đến từ sáu xã Tà Lu, Za Hung, A Ting, Arooih, Sông Kôn và Mà Cooih. Nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa cũng đã được triển khai như: san nền nhà giúp các gia đình chính sách, tặng chăn ấm, quần áo, nhu yếu phẩm… cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; đắp đê chống lũ cho thôn Nhiều 2, xã Kà Dăng; trồng cây xanh, lắp đèn điện thắp sáng đường thôn…

Không chỉ gương mẫu đi đầu, Bí thư Huyện đoàn Ðỗ Hữu Tùng còn thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ðồng chí chia sẻ: "Là người con của dân tộc Cơ Tu, tôi luôn mong muốn đồng bào mình, các đoàn viên, thanh niên có được cuộc sống tốt hơn. Bởi vậy, tôi sẽ cùng các bạn trẻ học hỏi những mô hình kinh tế phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao, cố gắng xóa đói, giảm nghèo ngay trên quê hương".

Trong những năm qua, với những cố gắng và nỗ lực của Bí thư Huyện đoàn Ðỗ Hữu Tùng cùng các đoàn viên, thanh niên trong huyện, Huyện đoàn Ðông Giang là một trong những đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua Ðoàn-Hội của tỉnh Quảng Nam. Giai đoạn 2011-2016, Huyện đoàn Ðông Giang được Tỉnh đoàn, Trung ương Ðoàn tặng nhiều bằng khen vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu. Và Bí thư Huyện đoàn người Cơ Tu Ðỗ Hữu Tùng vinh dự được T.Ư Ðoàn trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017.

 

Bài và ảnh: THANH TÂM
Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây