"Khát" giáo viên mầm non

Thứ tư - 07/09/2016 13:26
 
Bước vào năm học mới, ở hệ giáo dục mẫu giáo-mầm non của nhiều địa phương tỉnh Quảng Nam, phụ huynh lo lắng vì không biết đưa con em mình đến học ở đâu. Một nguyên nhân tưởng chừng "thật mà như đùa": Có trường lớp, có học sinh, nhưng không có cô giáo!
"Khát" giáo viên mầm non

Chúng tôi về xã Tam Xuân 2, Núi Thành vào một ngày cuối tháng 8 - thời điểm chuẩn bị khai giảng năm học mới. Tại UBND xã, khi vừa nêu vấn đề ra, ông Trần Thanh Xuân-Chủ tịch UBND xã mừng ra mặt như chúng tôi đến để đọc ý nghĩ của ông: "Các anh đến sao đúng lúc thế! Đấy, các anh lên hội trường nghe bà con, cử tri đang phản ánh với đại biểu HĐND huyện, chứ vấn đề này, các ban ngành của xã đã họp mấy hôm rồi chưa ra câu trả lời, mà năm học mới thì tới chân rồi". Rồi ông Xuân cho gọi ngay Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tấn Đồng (phụ trách văn-xã) lên vì ông này nắm rất chắc vấn đề. Ông Đồng mở đầu câu chuyện: "Gay go lắm các anh ạ, cả xã bây giờ có gần 60 cháu đến tuổi tới trường mà giờ này vẫn chưa biết sắp xếp học ở đâu?".

'Khat' giao vien mam non - Anh 1

Trường Mẫu giáo Trúc Đào, Tam Xuân 2, Núi Thành còn gần 60 cháu nhỏ không thể xếp lớp vì không có giáo viên.

Ông Đồng cho biết, Tam Xuân 2 có 15 thôn, với hơn 13 nghìn nhân khẩu. Trên địa bàn xã hiện có một trường mẫu giáo Trúc Đào, với 3 điểm trường tại 3 thôn Tân Thuận, Phú Khê Đông và Bích Ngô Tây. Chuẩn bị cho năm học mới 2016-2017, UBND xã đã đầu tư 2 tỷ đồng, UBND huyện đầu tư 10 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới toàn bộ 3 điểm trường mẫu giáo với 13 phòng học. Có thể nói, cho đến hiện tại, cơ sở vật chất đã cơ bản ổn định, khang trang. Thế nhưng, ông Đồng băn khoăn có trường lớp đàng hoàng nhưng hàng chục cháu nhỏ có nguy cơ chưa biết đi học ở đâu!

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đối với hệ mẫu giáo-mầm non, các cháu ở lứa 3 tuổi chỉ xếp 30 cháu một lớp; ở lứa 4 tuổi, chỉ xếp 35 cháu một lớp; ở lứa 5 tuổi, chỉ xếp 25 cháu một lớp. Mỗi lớp như vậy phải có 2 cô giáo phụ trách. Năm học này, xã Tam Xuân 2 có 178 cháu lứa 5 tuổi, 197 cháu lứa 4 tuổi và 150 cháu lứa 3 tuổi. Cân đối với số lượng cô giáo mầm non của xã hiện có, sau khi đã "cố gắng" sắp xếp các cháu thuộc 3 lứa tuổi nêu trên vào 9 lớp, mà lớp nào cũng vượt số lượng học sinh so với quy định của Bộ GD-ĐT, vẫn còn dư ra tới 47 cháu lứa 4 tuổi, 9 cháu lứa 5 tuổi không biết xếp vào lớp nào vì không còn cô giáo để phụ trách. Ông Đồng than thở: "Chúng tôi đang lo "sốt vó" mấy hôm nay vì trường lớp có, học sinh có, chỉ mỗi cái không có cô giáo. Vậy là nguy cơ hàng chục cháu nhỏ thất học!".

Cô Trương Thị Kim Lan - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Trúc Đào cho biết, tính theo số học sinh hiện có, trường cần phải có 6 cô giáo nữa mới mở được thêm 3 lớp học ở các độ tuổi cho các cháu, nhưng chưa biết "kiếm" đâu ra vào lúc này. Ông Nguyễn Tấn Đồng cho biết thêm, UBND xã cũng dự định thuê giáo viên để mở thêm 3 lớp tư thục, nhưng nhiều ý kiến phụ huynh không đồng tình, họ cho rằng cùng một xã, một thôn mà con em gia đình này được vào học lớp công lập, còn con em người khác phải vào học lớp tư thục, với mức đóng học phí cao hơn nhiều lần, như vậy là không công bằng. Thành ra dự định này cũng khó khăn.

'Khat' giao vien mam non - Anh 2

Lớp học xây xong bỏ không, học sinh không được xếp lớp vì không có cô giáo.

Tình trạng thiếu giáo viên, khó khăn trong việc sắp xếp các em tới độ tuổi đến trường đầu năm học này không riêng gì ở Tam Xuân 2, mà còn diễn ra ở nhiều địa phương khác ở Núi Thành như Tam Hòa, Tam Mỹ, Tam Mỹ Tây… Theo số liệu thống kê, toàn huyện Núi Thành thiếu tới 80 giáo viên mầm non. Vấn đề đã được kiến nghị tới HĐND huyện trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua. Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2015-2016, triển khai công tác năm học 2016-2017 hệ giáo dục Mầm non của tỉnh Quảng Nam vừa diễn ra tại TP Hội An mới đây, vấn đề đã được nêu ra, không riêng gì ở Núi Thành, mà nhiều địa phương khác cũng xảy ra tình trạng tương tự như ở Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình…

Bà Huỳnh Thị Hồng Kiều - Phó Trưởng phòng GD-ĐT H. Núi Thành cho rằng, tình trạng thiếu giáo viên mầm non năm nào cũng xảy ra, do những nguyên nhân như: Vấn đề tăng dân số tự nhiên, con em của các cặp vợ chồng mới sinh tăng lên theo từng năm… Bên cạnh đó, số giáo viên cũ nghỉ hưu mà chỉ tiêu tuyển mới chưa đáp ứng kịp nhu cầu của xã hội, trong khi số lượng tuyển giáo viên mới cũng rất hạn chế theo chỉ tiêu của tỉnh đã có hàng năm. Ngoài ra, khác với mọi năm trước, UBND các huyện có thể ký hợp đồng với giáo viên hệ mầm non, nhưng năm học mới này, quy định trên đã bị bãi bỏ nên xảy ra vấn đề thiếu hụt giáo viên.

Trước thực trạng trường lớp, học sinh "chờ" cô giáo đang diễn ra như hiện nay, chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương xem xét để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời, không để các em nhỏ thiệt thòi khi bước vào năm học mới.

Hồng Thanh

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây