Quảng Nam: Bùng phát dịch sốt xuất huyết, số ca cao gấp 3 năm ngoái

Thứ tư - 13/11/2019 02:48
Cùng kỳ năm 2018 tại tỉnh Quảng Nam có 2.807 ca bệnh sốt xuất huyết thì năm nay cao gấp 2,95 lần, lên đến 8.273 ca.
Quảng Nam: Bùng phát dịch sốt xuất huyết, số ca cao gấp 3 năm ngoái
Hơn 1 tháng nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bùng phát dịch sốt xuất huyết (SXH) với số ca bệnh ngày một tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 10-11, trên địa bàn tỉnh có 8.273 ca bệnh SXH (tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2018). Chỉ trong vòng 1 tuần, tính từ ngày 4 đến 10-11, tại tỉnh Quảng Nam có đến 506 ca bệnh mới, có giảm so với tuần trước nhưng số ca bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong 7 ngày, ngành y tế tỉnh Quảng Nam cũng ghi nhận có 19 ổ dịch SXH mới. Trong đó, thị xã Điện Bàn 7, TP Hội An 6, huyện Núi Thành 3, Quế Sơn 1, Tiên Phước 1, Phước Sơn 1. Các ổ dịch khác được ghi nhận trước đó vẫn chưa được dập dịch hoàn toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Quảng Nam sáng 13-11, hầu hết các phòng tại Khoa Y học Nhiệt đới đều chật kín bệnh nhân SXH. Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện tại BV đang điều trị hơn 80 ca SXH. Những ngày trước đó, do bệnh nhân quá đông buộc bệnh viện phải sắp xếp cho nằm ghép đồng thời phải kê thêm giường bệnh ở hành lang để điều trị. Ông Ẩn cho biết so với năm ngoái, số ca mắc SXH vào bệnh viện tăng đột biến.
 

Quảng Nam - Quảng Bình: Bùng phát dịch sốt xuất huyết, số ca cao gấp 3 năm ngoái - Ảnh 2.

Mỗi ngày, BV Đa khoa Minh Thiện tiếp nhận từ 10-15 ca bệnh sốt xuất huyết (Trần Thường)


Bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình, Giám đốc BV Đa khoa Minh Thiện (TP Tam Kỳ), cho biết hơn 1 tháng nay, trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận từ 10-15 bệnh nhân bị SXH đến điều trị. Có một vài thời điểm BV bị quá tải vì nhiều bệnh nhân SXH nhập viện. So với các năm trước, số ca bệnh năm nay tăng đột biến.

Lãnh đạo BV Đa khoa Trường CĐ Y tế Quảng Nam (TP Tam Kỳ), cũng cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, BV chỉ tiếp nhận 11 ca SXH nhưng 5 tháng cuối năm tăng đột biến lên đến 86 ca. Trong đó, riêng tháng 10 có 31 ca, hơn 10 ngày đầu tháng 11 có 16 ca.

Ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết đây là thời điểm "mùa dịch" SXH. Thời gian qua sở đã chỉ đạo các cơ quan liên quan và các địa phương tiến hành đồng loạt các biện pháp để dập dịch, như: yêu cầu các địa phương thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi chủ động; hỗ trợ hóa chất và trang thiết bị để các địa phương thuận lợi triển khai kế hoạch; tăng cường các biện pháp truyền thông, vệ sinh môi trường đặc biệt tại các ổ dịch đã được xử lý, ngăn ngừa bùng phát dịch trở lại; tăng cường giám sát tại các điểm nóng, đang có số ca mắc SXH tăng cao…

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây