Dưa chuối quê nhà...

Thứ ba - 12/09/2017 04:10
 
Dưa chuối là món ăn dân dã mang tính kích thích thị giác và vị giác cao, được chế biến tỉ mẩn mang tính kì công của các bà nội trợ quê. Món dưa chuối chỉ ngon khi được làm từ chính những quả chuối sứ vừa căng nõn, không quá non, cũng chưa cứng hột khi già.
Dưa chuối quê nhà...
Khi những cây chuối sứ vừa cắt búp hoa cho các món gỏi, nộm thì các bà, các mẹ đã ươm ngày để làm món dưa chuối. Khi đạt độ nửa tháng đến hai mươi ngày sau khi cắt búp, lúc ấy chuối vừa đạt độ ngon nhất để làm món dưa chuối. Chuối sau khi được cắt xuống phải làm ngay nếu không sẽ không giữ được độ tươi ngon và màu sắc của món dưa chuối sẽ chuyển sang thâm chứ không được trắng ngần. Sau đó chuối được gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, khứa chéo hình rẽ quạt ngâm vào thau nước pha loãng muối và chanh. Công đoạn này giúp cho chuối không vị thâm và giảm đi vị chát. Sau công đoạn này đem chần sơ qua nước sôi để chuối được trắng và dễ thấm gia vị hơn cũng như giúp thuận tiện trong việc tạo hình trôn ốc hay cong vành bán nguyệt.

  
Công đoạn quyết định món dưa chuối ngon hay không là công đoạn chế biến nước dầm chua ngọt. Các bà nội trợ khéo tay sẽ pha theo tỉ lệ 1:2:1, nghĩa là 1 muối, 2 đường, 1 giấm. Pha theo tỉ lệ này tạo nên độ chua dịu, ngòn ngọt, mằn mặn cho món dưa chuối. Giấm pha cũng được chính tay các bà, các mẹ ở quê ủ nuôi nên có vị chua thanh đặc trưng và mùi hương hấp dẫn. Cộng với gừng, ớt, tỏi giã nhuyễn; tất cả cho vào âu rồi cho chuối vào, cho nước dầm ngập sâm sấp để qua một đêm là đã có món dưa chuối thơm ngọt ngon giòn.

 
Món dưa chuối trước kia chỉ hiện diện trong đám cỗ, ngày Tết; nên bao giờ nó xuất hiện cũng là lúc cả gia đình quây quần bên nhau. Nay nó được chế biến thông dụng hơn khi buồng chuối sứ vừa căng nõn. Dưa chuối sau khi được dầm trong nước gia vị riêng biệt của nó, sau một đêm ngâm ủ ngậm hương vị sực tỏa đầy quyến rũ mê hoặc từ thị giác đến vị giác người thưởng thức. Quả chuối được tạo hình thú vị, nhón từng thớ dưa chuối dầm chua giòn giòn, vị chua chua, ngọt ngọt quyện cái chan chát đặc trưng của chuối sứ. Dưa chuối là món ăn kèm với xôi vò, món thịt nướng hay đơn giản là món ăn giải ngán trong mâm cỗ đầy những thức vị khác.

  
Món dưa chuối được chế biến dưới bàn tay tỉ mẩn của các bà các mẹ. Chất chứa cả những tình cảm thân thương đong đầy, vì thế thành phẩm bao giờ cũng thơm ngon ngào ngọt. Người thưởng thức không chỉ chạm thưởng cái hương vị thơm ngon mà còn trân quý người chế biến ra món ăn dân dã mà đặc biệt này. Mỗi khi thấy món dưa chuối xuất hiện trên mâm cơm, mâm cỗ là bao giờ cũng thấy được những yêu thương hiện diện trên từng khuôn mặt và những tiếng chuyện trò rộn rã gắn kết gia đình bên nhau…

Tác giả bài viết: Đỗ Duy Hoàng

Nguồn tin: PN New

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây