Anh vẫn yêu em ! Người con gái Quảng Nam

Thứ bảy - 16/07/2016 14:27
Ngày dẫn em về ra mắt gia đình, cả họ hàng, làng xóm đều cười chê anh, bởi ai cũng nghĩ anh sẽ yêu một cô gái ở thành phố, một tiểu thư…chứ không phải một cô gái tỉnh lẻ như em.
aaeaaqaaaaaaaacqaaaajgzkndzln2e0ltjmotktngixns04mzrllte4mtjjmznjnzk4oa
aaeaaqaaaaaaaacqaaaajgzkndzln2e0ltjmotktngixns04mzrllte4mtjjmznjnzk4oa
Đã hơn 30 năm trôi qua rồi em nhỉ, ngồi nghĩ lại những câu chuyện ngày ấy, anh cười một mình và anh cứ tưởng như mới ngày hôm qua thôi…
Anh nhớ, ngày ấy, Anh một thằng con trai hay quậy phá, bông đùa và đôi khi có phần nghịch ngợm trong lớp, thế rồi, chẳng biết cái duyên hay cái nợ mà ngày đầu tiên vào nhận lớp là anh lại ngồi ngay bên cạnh em.
Thật sự, lúc ấy anh chẳng quan tâm em là ai trong cái cuộc sống này, bởi vì lúc đó anh còn nhiều đám bạn để ngao du, nhiều trò chơi để khám phá…thế rồi, một ngày đẹp trời, em xuất hiện trong tâm trí với biệt danh là “thầy cãi”. Lần đầu tiên anh chứng kiến cảnh em đứng trước lớp em “cãi” với thầy giáo về một chủ đề trong tiết học…cái chất giọng Quảng Nam đặc sệt không pha lẫn vào đâu của em làm cả lớp cười ầm lên, thế nhưng em vẫn bình tĩnh, hiên ngang như bao người Quảng Nam mà anh đã từng gặp trước đó…Em đưa ra mọi lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục để rồi ai cũng trầm trồ và thầy giáo cũng ngợi khen em…Và rồi, em bước vào tâm trí anh kể từ lúc ấy.
 
chup anh cuoi pre wedding tuan my da nang hoi an cau 11

Sau ngày ấy, anh bắt đầu nói chuyện với em nhiều hơn, nhưng thú thật, mỗi lần em nói chuyện là cổ anh dài thêm đôi chút, vì anh phải trườn lên để mà nghe, rồi tập trung mọi sức lực, trí lực để dịch từng câu nói của em lúc đó…Anh cảm thấy ở em có một điều gì đó rất riêng, rất thú vị ở cái chất người con gái xứ Quảng mà anh đã từng đọc ở đâu đó…
Rồi ngày em lên khoa nhận cái thông báo của lớp về việc nộp học phí, em đứng trước lớp dõng dạc đọc to từng câu chữ: “Thong Bố, Nhòa trườn thong bố cho cỏi lớp về việt nợp học pí…” thế nhưng cả lớp lại ồ lên vì chưa thể hiểu hết những điều em nói, lúc ấy, mặt em đỏ bừng, em tỏ ra bất bình và nổi nóng trước lớp. Và ngày đó, lần đầu tiên anh bảo vệ em, anh lên đọc giúp em trước tất cả mọi người…

Thời gian trôi qua và mọi thứ giống như sự sắp đặt của định mệnh, Anh đã bắt đầu hiểu được nhiều hơn về tiếng Quảng, Anh cũng biết được cái tính hay nổi nóng, hay cãi và thật thà của người dân xứ Quảng qua những câu chuyện của em. Và cũng từ đó, anh đã bắt đầu thay đổi.
 

4 năm đại học trôi qua, để rồi, những ngày sau cuối, lũ chúng bạn trong lớp ngày nào, ai cũng khâm phục về nghị lực của em, em vượt qua những mặc cảm, tự tin ban đầu để chứng minh cho mọi người hiểu về em, hiểu về tính cách của một con người xứ Quảng. Em mạnh mẽ hơn ai hết, em dám đương đầu với mọi khó khăn và không bỏ cuộc trước nguy nan, để rồi, cái tập thể lớp chúng ta ngày ấy tự hào vì có một cô lớp trường Quảng Nam năng động, dễ thương và hết lòng vì mọi người...
Nếu nói về điều mừng, anh phải mới là người mừng nhất, bởi anh đã yêu được một cô gái rất dễ thương và hiền diệu, tuy cũng có những lúc em hay nổi nóng với anh…

Anh cứ nghĩ mọi thứ sẽ trở nên êm đẹp, thế rồi Anh quyết định dắt em về quê anh để ra mắt bố mẹ. Ngày em về, ba mẹ, bà con nhà anh tập trung đông lắm, bởi lẽ anh là con một trong gia đình và mọi người cũng muốn xem đứa con dâu của dòng họ ra sao…
Thế nhưng, trái với sự hào hứng phấn khởi của em và anh lúc đầu, gia đình anh đã rất phản đối về việc em sẽ là dâu trong gia đình, bởi em là cô gái tỉnh lẻ. Ba mẹ đã ngăn cấm cuộc tình của hai ta, ba mẹ đã từng tuyên bố sẽ không cho gì anh nếu chúng ta đến bên nhau…Suốt thời gian đó, em đã khóc rất nhiều và anh cũng buồn không kém em nhỉ. Anh cũng đã động viên em vượt qua…bởi em đã từng nói với anh, là con gái Quảng Nam mạnh mẽ lắm mà.
 

Và rồi, một cái đám cưới nhỏ cũng đã diễn ra tại nhà anh và nhà em, cũng không có mâm cao, quả đầy hay heo quay đi đầu…Em về làm dâu nhà anh trong những ngày buồn như thế.
Anh biết những ngày ấy em đã khó khăn, vất vả ra sao để vượt qua những khó khăn ấy, em cố gắng để làm một người dâu hiền, vợ thảo…Và rồi, không ngoài niềm tin, sự mong đợi của anh. Cô gái Quảng Nam bản lĩnh, mạnh mẽ trong em đã dần lấy được tình yêu thương của gia đình anh bằng sự đảm đang, tháo vát…Em không ghét bỏ ba mẹ anh, không buồn vì những gì mọi người đã nói về em, ngược lại, em yêu thương gia đình nhiều hơn và giúp đỡ tất cả mọi người.
Sau này, nhiều người trong gia đình vỗ vai và nói với anh, lấy một cô con gái Quảng Nam về làm dâu trong gia đình thì hơn cả khối tiền bạc.
Anh vẫn nhớ như in, ngày Ba ra đi, trước khi đi, Ba gọi chúng ta vào, Ba cầm tay anh và em, Ba khóc và nói xin lỗi. Ba xin lỗi vì đã ngăn cản tình yêu của chúng ta, Ba xin lỗi vì định kiến…Lúc ấy, anh và em cũng đã khóc rất nhiều.
lam truong2
 

Và rồi giờ đây, thời gian qua đi, anh và em cũng đều là bố, là mẹ của những đứa trẻ, em vẫn dậy con chúng ta bằng đúng cái chất người Quảng Nam “thương cho roi cho vọt”, em vẫn còn đó là một cô gái hay cãi, nóng tính nhưng cũng rất hiền diệu, đảm đang.

Em vẫn hay thường hay hỏi anh, vì sao ngày ấy anh lại quyết định đi ngược với những lời ngăn cản từ ba mẹ ? Nếu có kiếp sau, anh có yêu một cô gái Quảng Nam nóng tính, “hay cãi” như em không ? Những lúc ấy, anh chỉ biết cười trừ và muốn nói với em rằng: Nếu có kiếp sau, anh vẫn yêu em, người con gái Quảng Nam ạ.
Anh biết rằng, hạnh phúc nào dễ kiếm tìm và với một người con gái như em…Anh không yêu, không cưới thì biết tìm đâu…


Người Quảng Nam xin giữ bản quyền bài viết này.
Tất cả các cá nhân/tổ chức đăng lại bài viết cần trích nguồn và tên tác giả.

Quý độc giả có thể gửi những câu chuyện đẹp, những kỷ niệm hay, những hình ảnh, bài viết đặc sắc về mảnh đất con người đất Quảng cho chúng tôi theo địa chỉ email: bbt@nguoiquangnam.vn hoặc liên hệ tại: http://facebook.com/nguoiquangnam.vn
Ban biên tập xin trân trọng cảm ơn tất cả những tình cảm, sự đồng hành của quý độc giả gần xa đã dành cho Chuyên trang Người Quảng Nam trong suốt thời gian qua. Sau khi tiếp nhận bài viết, hình ảnh, thông tin của quý độc giả, chúng tôi sẽ biên tập và đăng bài viết trên Chuyên trang Người Quảng Nam.   
Xin chân thành cảm ơn./

Tác giả bài viết: Mạnh Văn

Nguồn tin: Người Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây