Cái ngon của mì Phú Chiêm kết hợp ở nhiều yếu tố, từ nguyên liệu đến nước dùng và cả cách thưởng thức. Sợi mỳ dai, trắng, mỏng được sản xuất ngay ở lò làng Phú Chiêm, rau sống phải có bắp chuối mới ngon và rau thơm. Nguyên liệu chỉ là một phần, nồi nước dùng (nước nhưn) mới là yếu tố làm nên danh tiếng của mì quảng Phú Chiêm. Tôm đất và thịt ba chỉ rim mặn, nước nhưng phải vừa ăn, sền sệt và đỏ au mà ai nhìn cũng đã muốn ăn.
Được biết, bí quyết để có tô mì ngon thì khâu đầu tiên là sợi mì được làm từ gạo xay thật mịn và phải là gạo xiệc ngon từ những cánh đồng phù sa ven sông Thu Bồn, khi đúc mì mới có những lá mì mềm mướt, trắng nõn, dai dẻo.
Sau khi tráng một lớp dầu phộng đã khử củ nén cho thơm lên lá mì, gấp lại rồi xắt thành từng cọng như cọng phở; Nồi nước nhưn có thể được nấu bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt heo, bò, gà vịt, tôm, cá lóc, ếch, mỗi thứ nguyên liệu lại mang đến một hương vị riêng.
Nhưng theo những bậc sành ăn ở xứ Quảng thì nước nhưn mì Quảng truyền thống chỉ nấu với thịt heo (ba chỉ) và tôm. Đó là nét đặc trưng chỉ có làng Phú Chiêm vẫn trung thành với nồi nước nhưng đó; Rau sống ăn kèm với mì khá phong phú, thường là rau muống chẻ mỏng, búp chuối, thân cây chuối non xắt mỏng, các loại rau thơm.
Ăn mì Quảng Phú Chiêm không thể thiếu ớt xanh, loại ớt sừng trâu phải cắn từng miếng ớt giòn tan, thơm nồng cay đáo để, còn nếu muốn ngon hơn thì phải kèm theo bánh tráng nướng vàng ươm. Bánh tráng được tráng từ bột gạo xay mịn, trộn thêm mè, tỏi, nước mắm, bột ngọt, khi nướng lên thơm lừng hương đồng cỏ nội.
Mì quảng là món có thể ăn bất cứ chỗ nào, lúc nào. Đất Quảng Nam, trong những dịp lễ lạt, cưới hỏi, tang tế, việc làng, tộc họ, đãi thợ thầy, ăn nửa buổi ngoài đồng bao giờ cũng có mì Quảng. Khách đến lúc nào dọn ăn cũng được, không đòi hỏi phải nóng sốt như phở, bún bò.
Ăn mì Quảng phải ăn nhanh và càng đông người ăn càng ngon miệng, cách ăn ấy bộc lộ một phần cá tính của người Quảng Nam là bình dị, dân dã và có tính cộng đồng làng, xã rất cao.
Đặc biệt, ăn mì quảng Phú Chiêm mà không ăn ớt xanh hoặc ớt tương đỏ thì chưa cảm nhận được vị ngon của nó. Ớt cay nồng xé lưới với vị mặn đậm đà từ nước nhưn, mỳ quảng Phú Chiêm thực sự đúng chất phong cách ẩm thực người miền Trung.
Mì Quảng Phú Chiêm bây giờ đã theo chân những người con tha hương đến khắp các mọi miền của cả nước, nhưng dù có đi đến nơi nào thì tô mì vẫn giữ nguyên truyền thống, “hương sắc” dân dã, không lẫn vào đâu được. Nhắc những người đã ăn một lần ăn thì không thể nào quên….
Nguồn tin: Báo Quảng Nam:
Ý kiến bạn đọc
Giai điệu của yêu thương 05:14 - 29/08/2021
Giấc mơ quê nhà 04:21 - 29/08/2021
Chân dung người dân Huế và Quảng Nam trong 'Mắt biếc' 11:23 - 18/12/2019
Văn học - Nghệ thuật đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh Quảng... 09:51 - 29/11/2019