Về Quảng Nam ăn Hến xào chuối cây

Thứ hai - 31/08/2015 11:46
 
Mỗi lần nghe tiếng rao: “Hến đây! Ai mua hến không...” đi ngang qua ngõ, tôi chợt nhớ đến những món ăn được chế biến từ con hến quê dân dã. Mỗi khi đi xa, về lại Tam Kỳ, tôi vẫn thèm món hến của làng Hương Trà ở ven sông bến đò Ba Bến. Nơi đây có nghề làm hến lâu đời, người dân vất vả một đời, thức khuya dậy sớm cùng con hến.

Cách thưởng thức món hến quê tôi rất phong phú, đa số khởi nguồn từ món hến thô vừa qua công đoạn luộc chín và lọc bỏ vỏ. Từ đây, người thưởng thức phải biết tự chế biến món hến mình ưa thích như hến xào tỏi trộn với rau thơm dùng ăn với cơm hay xúc bánh tráng. Hến có thể nấu canh cùng với cà chua vườn, rau lang, rau muống, khế chua, hay cháo hến. Nhưng món hến đặc trưng mang hương vị làng quê Hương Trà là hến trộn với chuối cây sẵn có trong vườn. 

Người dân quê tôi muốn ăn hến thì vào khoảng lưng chừng sáng, chỉ cần ra ven sông chịu khó cào xúc ít nhất cũng được lưng thúng. Sau đó đem về nấu chín và đãi cho sạch vỏ cũng được lưng bát lớn. Thân chuối sứ đem bỏ những bẹ chuối già bên ngoài, lấy phần ruột trắng nõn bên trong rồi xắt lát mỏng. Sau đó xào hến với dầu phụng khử tỏi, nhắc xuống để nguội. Chuối cây ngâm nước vớt ra vắt khô, để ráo và trộn đều với hến, nêm thêm ít muối hay nước mắm ngon, mỳ chính. Bày món ra đĩa, rắc đậu phụng giã nhỏ cùng gia vị tiêu và ớt tươi xắt lát, sau đó điểm thêm ít rau thơm. Hến trộn chuối cây là món ăn lành, dân dã, có thể ăn cùng cơm nóng hay xúc với bánh tráng. Món hến trộn chuối cây đượm tình quê, thơm thảo cho người đi xa mang nỗi nhớ quê nhà… 

Nguồn tin: Nguoiquangnam.vn

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây