Những con ếch cái phô chiếc đùi to gần bằng ngón tay cái người lớn, bụng chứa trứng no tròn được ba tỉ mỉ làm sạch. Ba thường dùng lá tre hoặc tro xát vào thân ếch để loại bỏ hết chất nhờn, sau đó dùng dao lột nhẹ lớp da, mổ bụng, bỏ hết các bộ phận chỉ để lại đùi và phần thân, ếch lớn có thể lấy bộ lòng và trứng. Thịt, da ếch sau khi làm sạch, chặt ra từng miếng vừa ăn, ếch nhỏ có thể để lại nguyên đùi, rửa sạch với gừng và rượu trước khi chế biến. Tiếp tục ướp thịt ếch với các thứ: sả, hành, tỏi, nghệ, bột cà ri, nước mắm, bột ngọt cho thấm khoảng 30 phút.
Má đi vội ra vườn chọn trái thơm ươm ươm rồi gọt vỏ, chẻ làm tư và xắt ra những lát mỏng nho nhỏ, bỏ riêng vào bát. Hành tím, tỏi, nghệ tươi làm sạch băm nhỏ. Cà chua thái lắt mỏng hoặc bổ múi cau. Hành hoa, sả rửa sạch, xắt nhỏ. Sau khi nhóm củi má bắc chảo nóng, phi tỏi băm với dầu ăn, xào ếch thấm gia vị chừng mươi phút. Khi thịt ếch chín, thêm thơm vào xào cùng, đảo đều vài lần rồi cho tiếp cà chua, xào tới khi thấm gia vị thì cho hành băm nhỏ vào vừa để trang trí vừa giúp ta ăn ngon miệng hơn, rắc thêm ít tiêu, vài lát ớt trước khi ăn để có cảm giác cay nồng, ấm ấm.
Ngày mưa, bụng đói, được thưởng thức bát cơm nóng cùng món ếch xào thơm thì còn gì bằng! Vào những ngày mưa như thế, khi tôi còn ở cùng với ba má nơi nẻo cao, trong chái bếp mùi thơm nồng nàn đậm “hương đồng cỏ nội” từ nồi ếch má xào, những mái đầu tóc trắng, tóc hoa râm, tóc đen bóng tụm lại, hít hà, xuýt xoa....
THANH LY
Nguồn tin: Báo Quảng Nam
Ý kiến bạn đọc
Giai điệu của yêu thương 05:14 - 29/08/2021
Giấc mơ quê nhà 04:21 - 29/08/2021
Chân dung người dân Huế và Quảng Nam trong 'Mắt biếc' 11:23 - 18/12/2019
Văn học - Nghệ thuật đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh Quảng... 09:51 - 29/11/2019