Vượt rừng dạy hè miễn phí cho học trò

Thứ sáu - 15/07/2016 13:31
 
Bỏ lại phía sau kỳ nghỉ hè, cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Trà Leng (xã Trà Leng, H. Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) vượt rừng cắm bản, tình nguyện ở lại điểm trường dạy học miễn phí cho học trò và tham gia các hoạt động xã hội giúp con em, người dân đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao
Vượt rừng dạy hè miễn phí cho học trò

Việc làm nghĩa tình của họ không chỉ giúp học sinh vững tin đến trường, thắp lên niềm tin cho bà con dân bản, mà còn nhân lên những nghĩa cử cao đẹp cho cộng đồng xã hội.

Nói về hoạt động ý nghĩa này, thầy Bùi Quang Ngọc - Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học Trà Leng, chia sẻ: "Khi bắt đầu có ý tưởng tổ chức hoạt động hè cho học sinh tại các điểm trường, lãnh đạo nhà trường thực sự cảm thấy rất băn khoăn. Bởi vì, 100% cán bộ, giáo viên đang công tác tại trường đều từ vùng xuôi lên. Tất cả đều mong dịp nghỉ hè để có thời gian sum vầy cùng gia đình sau 1 năm giảng dạy. Vậy nhưng thật bất ngờ, khi vừa thông báo chủ trương tổ chức hoạt động hè cho học sinh thì tập thể giáo viên hưởng ứng, viết đơn đăng ký tình nguyện tham gia".

Khi thời gian năm học vừa kết thúc cũng là lúc đội ngũ giáo viên bắt tay ngay vào tổ chức các hoạt động hè cho các em học sinh ngay tại điểm trường của mình. Và trong gần 1 tháng nay, hằng ngày, những giờ học trên lớp của cô trò Trường PTDTBT tiểu học Trà Leng vẫn diễn ra đều đặn ở các điểm trường. Vào ban đêm, các giáo viên cắm bản cũng lặn lội đến từng gia đình học sinh hướng dẫn các em học bài, chỉ bảo nếp ăn, nếp ở, sinh hoạt đời thường cho các em. Những việc làm mang ý nghĩa thiết thực đó của những giáo viên nơi đây đang dần làm thay đổi nhận thức của con em, bà con dân bản về việc học.

Theo thầy Bùi Quang, năm học 2015-2016, Trường PTDTBT tiểu học Trà Leng có 9 điểm trường lẻ và 1 điểm trường chính, với 27 giáo viên và 315 học sinh. Với điều kiện đặc thù của một vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, nên khi tham gia giảng dạy tại trường, giáo viên vừa dạy học theo chương trình phân công, vừa có nhiệm vụ dạy phụ đạo cho học sinh yếu kém và dạy tăng cường tiếng Việt. Giáo viên còn phải sống gần gũi, gắn bó mật thiết với dân, vừa thực hiện vận động đưa học sinh trở lại trường, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ huynh tạo điều kiện, môi trường học tập thuận lợi cho con em mình. Đồng thời, khi tham gia các hoạt động công tác xã hội, cán bộ, giáo viên là những cây tuyên truyền viên tích cực trong cuộc chiến với đói nghèo, lạc hậu để xây dựng đời sống văn hóa mới cho bà con dân bản.

"Hoạt động hè năm nay được tổ chức không chỉ có mục đích ôn luyện kiến thức mà còn nhằm ngăn chặn học sinh bỏ học giữa chừng, vừa tạo sân chơi, sinh hoạt hè bổ ích cho con em đồng bào dân tộc", thầy Ngọc cho hay.

Vuot rung day he mien phi cho hoc tro - Anh 1

Các thầy cô giáo Trường PTDTBT tiểu học Trà Leng tình nguyện cắm bản những ngày hè để dạy thêm cho học trò.

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp

Dẫu biết rằng cuộc sống của những người giáo viên cắm bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở đâu cũng khó khăn, thiếu thốn, nhưng khi được lắng nghe những lời tâm sự của họ, chúng tôi thực sự khâm phục ý chí cũng như tấm lòng của người giáo miền núi. Nói như lời tâm sự của thầy Bùi Quang Ngọc, cho dù sống trong điều kiện vật chất vô cùng khó khăn nhưng ngọn lửa yêu nghề vẫn không hề vơi đi, họ vẫn vẹn nguyên tấm lòng yêu trẻ, nặng lòng với sự nghiệp giáo dục vùng khó. Bởi hơn ai hết, những người giáo viên vùng cao luôn thấu hiểu được nỗi khó khăn, thiếu thốn, sự thiệt thòi của con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trên cương vị là giáo viên, những thầy cô giáo không chỉ là người truyền thụ kiến thức cho học sinh thân yêu của mình, mà còn đi đến từng nhà trong các thôn, làng để tuyên truyền, vận động người dân đưa con em ra lớp.

Theo ông Nguyễn Đình An - Trưởng phòng GD-ĐT H. Nam Trà My, đây là địa phương đầu tiên của huyện tổ chức hoạt động bổ ích này. Điều cảm động hơn hết là tất cả những giáo viên tham gia tổ chức hoạt động hè cho học sinh đều tự nguyện làm đơn tập thể, xin được ở lại trường để giúp đỡ học sinh. "Ngành GD-ĐT H. Nam Trà My thực sự xúc động và chia sẻ trước tinh thần trách nhiệm cũng như tấm lòng thương yêu học sinh của đội ngũ giáo viên Trường PTDTBT tiểu học Trà Leng. Những việc làm có ý nghĩa thiết thực của họ là niềm tự hào, hạnh phúc chung của ngành GD-ĐT địa phương", ông An nói.

Ông An cho biết thêm, ở vùng miền núi Nam Trà My, con em học sinh đồng bào dân tộc luôn có tâm lý sẵn sàng lên nương, lên rẫy tham gia lao động, sản xuất cùng gia đình hơn là hoạt động học tập. Đa phần các em đều có tâm lý nhút nhát, e ngại trong giao tiếp, thiếu các kỹ năng sống trong cuộc sống đời thường. Trong khi đó, năng lực ngôn ngữ tiếng Việt là một trong những rào cản của việc học tập và tiếp thu bài giảng của giáo viên. Vì vậy, công tác chăm lo, nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh luôn là vấn đề trăn trở của ngành GD-ĐT và các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Chính vì thế, việc làm của những giáo viên Trường PTDTBT tiểu học Trà Leng trong dịp hè này có một ý nghĩa rất thiết thực. Các lớp học hè không chỉ có mục đích tăng cường tiếng Việt, củng cố kiến thức cho học sinh, mà còn là một hoạt động hè bổ ích, giúp con em hình thành các kỹ năng sống, kỹ năng mềm và phẩm chất đạo đức.

Khải Minh

Nguồn tin: Báo CAND

Thực phẩm Thiên Lộc xanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây