Đặc sản Quảng Nam: Rau rừng ở biển

Thứ năm - 14/09/2017 09:36
Nghe cái tên thấy là lạ nhưng món ăn rau rừng ở biển đã trở đặc sản của vùng Hội An, Quảng Nam này. Bạn nên thử khi co dịp tới Hội An nhé!
Đặc sản Quảng Nam: Rau rừng ở biển
Những năm gần đây tại đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam), rau rừng trở thành món ăn đặc sản dành cho du khách. Không chỉ ăn tại chỗ, du khách còn mua về làm quà.

Ở Cù Lào Chàm, rau rừng mọc hoang ở các chân núi, khá phong phú về chủng loại, với vài chục loại: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Cuối xuân, đầu hạ là vào mùa chính thu hoạch rau rừng của đảo này.

Có nhiều cách chế biến rau rừng. Thường người ta trộn nhiều loại với nhau, như vậy mới hội tụ đủ các vị đắng, cay, ngọt, bùi, béo. Đơn giản nhất là luộc rau, chấm mắm cái dầm ớt tỏi (loại mắm được làm bởi những con cá tươi nguyên từ xứ biển nơi đây). Muốn có dĩa rau xào ngon phải chọn những ngọn rau còn non. Đun sôi nước, cho rau vào luộc vừa chín tới, vớt ra nhúng qua nước lọc (để giúp rau giữ màu xanh, khử bớt vị đắng). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, bỏ rau vào xào 2 đến 3  phút. Nêm gia vị, rắc ít tiêu, đảo đều. Dĩa rau rừng xào đơn giản thế mà khi dọn ra lúc nào cũng hết trước các món thịt cá.

Ngoài luộc, xào, rau rừng còn nấu canh tôm. Tôm bóc vỏ, ướp gia vị muối, nước mắm, tiêu, hành vừa ăn, xào qua cho chín, để riêng. Nấu nước sôi, thả rau rừng vào, canh sôi cho tôm vào, đợi một lúc thì tắt bếp. Canh rau rừng ăn mát, rất thích hợp trong những ngày hè nóng bức.Những năm gần đây tại đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam), rau rừng trở thành món ăn đặc sản dành cho du khách. Không chỉ ăn tại chỗ, du khách còn mua về làm quà.

Ở Cù Lào Chàm, rau rừng mọc hoang ở các chân núi, khá phong phú về chủng loại, với vài chục loại: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Cuối xuân, đầu hạ là vào mùa chính thu hoạch rau rừng của đảo này.

Có nhiều cách chế biến rau rừng. Thường người ta trộn nhiều loại với nhau, như vậy mới hội tụ đủ các vị đắng, cay, ngọt, bùi, béo. Đơn giản nhất là luộc rau, chấm mắm cái dầm ớt tỏi (loại mắm được làm bởi những con cá tươi nguyên từ xứ biển nơi đây). Muốn có dĩa rau xào ngon phải chọn những ngọn rau còn non. Đun sôi nước, cho rau vào luộc vừa chín tới, vớt ra nhúng qua nước lọc (để giúp rau giữ màu xanh, khử bớt vị đắng). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, bỏ rau vào xào 2 đến 3  phút. Nêm gia vị, rắc ít tiêu, đảo đều. Dĩa rau rừng xào đơn giản thế mà khi dọn ra lúc nào cũng hết trước các món thịt cá.

Ngoài luộc, xào, rau rừng còn nấu canh tôm. Tôm bóc vỏ, ướp gia vị muối, nước mắm, tiêu, hành vừa ăn, xào qua cho chín, để riêng. Nấu nước sôi, thả rau rừng vào, canh sôi cho tôm vào, đợi một lúc thì tắt bếp. Canh rau rừng ăn mát, rất thích hợp trong những ngày hè nóng bức.

Nguồn tin: Người Quảng Nam:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây